วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2558

Surface Cooler DIY

เป็นที่รู้กันในหมู่ผู้ใช้ Surface Pro ด้วยขุมพลัง Intel Core i ซึ่งแรงทะลุประสิทธิภาพในระดับ Tablet ก็แน่นอน เพราะเอา CPU เดียวกับ Notebook มาเลยทีเดียว แต่ข้อเสียก็พึงมีเป็นเงาตามตัว นั่นคือเรื่องความร้อน แม้ทาง Microsoft จะรู้เรื่องนี้ดี เลยออกแบบให้มีช่องระบายอากาศ พร้อมพัดลม แต่ก็ยังเอาไม่อยู่ เมื่อใช้งานไปซักพัก เครื่องจะร้อนจนพัดลมดัง และฝาหลังนี่ร้อนจนแทบทอดไข่ดาวได้

ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้คิดค้นสุดยอดนวัตกรรมพลิกโลก (เวอร์) โดยได้ไอเดียมาจาก ทีโน้ตบุ๊คยังมี โน้ตบุ๊คคูลเลอร์ ทำไมเซอร์เฟซจะมีบ้างไม่ได้ ก็เลยไปหาพัดลมเล็กๆ ที่ใช้สำหรับโน้ตบุ๊คคูลเลอร์นั่นแหล่ะมาทำ เมื่อได้โปรโตไทป์แล้ว ก็ไปหาตัวที่ใกล้เคียงมาทดลองทำทันที

โชคดีที่อุปกรณ์นั้นหาง่าย และใช้ได้ค่อนข้างลงตัว เรียกได้ว่า ไม่ต้องโมอะไรเลย ใช้ได้ทันที ตามภาพด้านล่างแบบแปะหลังตัวเครื่อง สามารถใช้งานบนตักได้

ใช้ตัวจุ๊บยึดติดกับขาตั้ง แล้วล็อคองศาคอเอาไว้ให้พอดี

 แล้วก็เสียบสาย USB ต่อกับตัวเครื่องได้เลย พกพาไปเล่นตรงไหนก็ได้ล่ะคราวนี้


ถ้ามีโต๊ะ ก็ตั้งไว้ที่โต๊ะได้เลยแต่อาจต้องจุ๊บติดกับโต๊ะหน่อย เพราะจะทำให้มั่นคงขึ้น

แน่นอนว่าถ้าใช้ไฟจากตัวเซอร์เฟซก็ยิ่งสูบแบ็ต ถ้าไม่ได้เสียบชาร์จไว้ ก็คงไม่ดีแน่
ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะพัดลม USB มันเสียบกับ Power Bank ได้

ดูมุมบนกันบ้าง

 It's Surface !!


โดยรวมแล้วแม้จะลงตัว ราคาไม่แพง อุปกรณ์หาง่าย แต่ประสิทธิภาพการทำความเย็นนั้น ยังไม่ค่อยน่าพอใจนัก แต่นี่ก็ถือเป็นตัวต้นแบบ ที่รอการพัฒนา ไว้ถ้ามีรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพกว่านี้ จะเอามาแนะนำกันครับ สำหรับตัวนี้ มีไว้ก็อาจจะดีกว่าไม่มีเลยแหล่ะน่านะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น